Cách nào để doanh nghiệp bất động sản tự cứu mình?

Tại hội thảo: “Gỡ khó cho thị trường BĐS và triển vọng 2023”, chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành khẳng định, thị trường BĐS và câu chuyện dòng tiền có quan hệ rất mật thiết. Bất động sản gắn liền với thị trường tài chính và hệ thống tài chính ngân hàng.

Mở ra "dòng tiền" cho doanh nghiệp bất động sản 1
Chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành

Vì vậy, để tháo gỡ khó khăn về dòng tiền cho thị trường, cơ chế, chính sách của Nhà nước là rất quan trọng. Chính phủ cần sớm có giải pháp thúc đẩy phát triển hai thị trường này, từ đó nâng cao chất lượng hoạt động, đảm bảo kinh doanh cho doanh nghiệp nhưng cũng tránh những đổ vỡ cho khu vực tài chính, tiền tệ. .

Theo ông Thành, thị trường tài chính, vốn, trái phiếu ở Việt Nam cũng như nhiều nước Đông Nam Á nói chung chưa phát triển lắm. Các nước, trong đó có Việt Nam, chủ yếu vẫn dựa vào nguồn vốn tín dụng từ các ngân hàng thương mại.

Trong khi đó, bản chất của các ngân hàng cơ bản nhất vẫn là cho vay ngắn hạn, còn đối với bất động sản là cho vay trung và dài hạn. Vì vậy, để phát triển và đa dạng hóa thị trường này là một câu chuyện lớn. Ngoài việc phát triển thị trường vốn và tín dụng, các tổ chức tài chính khác nhau như quỹ phát triển và quỹ đầu tư cũng rất cần thiết.

“Gắn với câu chuyện này cần giám sát và minh bạch thông tin. Nếu không phát hiện những vấn đề nhen nhóm sẽ tích tụ về sau, đặc biệt là vấn đề nợ xấu đối với hệ thống ngân hàng. Khi đó, cách xử lý, chi phí xử lý là vô cùng tốn kém, cực kỳ lớn và sự can thiệp của Nhà nước lại càng phải lớn hơn”, ông Thành nói.

Theo chuyên gia này, Chính phủ cần sớm xử lý các vấn đề pháp lý để mối quan hệ giữa các tổ chức tài chính, ngân hàng và doanh nghiệp BĐS trở lại dòng tiền bình thường.

Đầu tiên là tháo gỡ khó khăn cho dòng vốn tín dụng, đảm bảo dòng vốn tiếp tục đến với những dự án tốt, pháp lý hoàn chỉnh. Thứ hai là tạo điều kiện để doanh nghiệp tiếp tục phát hành trái phiếu, đảo nợ và có dòng tiền thực hiện các dự án.

Thứ ba là chuyển dịch chính sách để hướng doanh nghiệp tập trung phát triển dòng sản phẩm đáp ứng nhu cầu thực, nhà ở thương mại vừa túi tiền, nhà ở công nhân, nhà ở xã hội.

“Trong giai đoạn khó khăn này, việc vận hành lại thị trường là rất quan trọng, nhưng nhìn tổng thể thị trường để có sự cải cách toàn diện thị trường cũng rất quan trọng, phải nhìn từ tầm vĩ mô (tầm chính sách) , đến tầm vi mô (cấp doanh nghiệp) để thị trường bật trở lại là rất quan trọng, ông Thành nhấn mạnh.

Đồng quan điểm, ông Hùng cũng cho rằng, bên cạnh việc chờ đợi giải pháp tháo gỡ khó khăn từ Chính phủ, các doanh nghiệp BĐS cũng cần hành động quyết liệt để tháo gỡ khó khăn cho chính mình.

Theo đó, doanh nghiệp cần sớm tái cấu trúc, tập trung đầu tư vào các sản phẩm đáp ứng nhu cầu thực của thị trường về thanh khoản và dòng tiền để duy trì hoạt động. Minh chứng là thời gian qua, không phải ngân hàng không cấp tín dụng mà ngân hàng nào cũng quan tâm đến dự án có đầy đủ pháp lý và thanh khoản.

“Trong khi đó, nhiều doanh nghiệp phát triển dòng sản phẩm cao cấp và ra giá bán quá cao. Với những dự án như vậy sẽ khó tiếp cận vốn. Với mức giá cao như vậy, ngân hàng sẽ không đủ khả năng, không dám cho vay khi khó thấy thanh khoản”, ông Hùng nhấn mạnh.

Ông Lê Hoàng Châu cũng cho rằng, doanh nghiệp cần nâng cao trách nhiệm để cùng nhà nước, cùng khách hàng, trái chủ tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn.

Chẳng hạn, trong bối cảnh hiện nay, doanh nghiệp có thể giảm kỳ vọng lợi nhuận, giảm giá bán 45 – 50%, chiết khấu sâu cho khách hàng đối với những dự án thanh khoản. Ngoài ra, với những dự án không phù hợp, không có khả năng đầu tư tiếp, doanh nghiệp có thể chuyển nhượng, tái cấu trúc, cơ cấu lại doanh nghiệp, lựa chọn hướng phát triển phù hợp để sớm vượt qua khó khăn. .

Nguy cơ ‘đột quỵ’ với nhiều doanh nghiệp BĐS

Bài viết Cách nào để doanh nghiệp bất động sản tự cứu mình? đã được I Đất Nền sưu tầm từ nhiều nguồn và gửi đến bạn đọc. Hy vọng thông qua nội dung bài viết “Cách nào để doanh nghiệp bất động sản tự cứu mình?” được đăng tải sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Cách nào để doanh nghiệp bất động sản tự cứu mình? [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Cách nào để doanh nghiệp bất động sản tự cứu mình?” được đăng bởi vào ngày 2023-01-17 22:15:44. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại Idatnen.com

Rate this post

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button