Đề xuất áp thuế cao hơn với người lướt sóng bất động sản

Dự thảo xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024 đề xuất áp thuế suất cao hơn đối với giao dịch bất động sản diễn ra trong thời gian ngắn.

Bộ Tư pháp đang hoàn thiện dự thảo Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024, điều chỉnh năm 2023 để trình Chính phủ.

Một trong những nội dung mới được đề cập tại dự thảo là “nghiên cứu bổ sung quy định về thuế đối với thu nhập của cá nhân từ chuyển nhượng bất động sản theo thời gian nắm giữ”. Hướng đánh thuế được đề xuất là áp thuế suất cao hơn đối với các giao dịch BĐS mà người bán có thời gian nắm giữ ngắn (lướt sóng) – nhằm hạn chế tình trạng đầu cơ dẫn đến bong bóng BĐS.

Lướt sóng bất động sản là hành vi mua bán tài sản trong ngắn hạn. Khi thị trường bất động sản nóng sốt, người lướt sóng có thể mua đi bán lại trong vài ngày đến vài tuần hoặc vài tháng để chốt lời. Khi thị trường trầm lắng, thời gian lướt sóng có thể kéo dài vài quý. Năm 2022, thanh khoản thị trường ở tất cả các phân khúc đều thấp, hoạt động lướt sóng BĐS gần như đóng băng do hầu hết các BĐS rao bán đều không có người mua trong 12 tháng.

Hiện nay, thuế suất đối với thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản là 2%. Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản bao gồm: thu nhập từ chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, chuyển nhượng quyền sở hữu, quyền sử dụng nhà ở, quyền thuê đất, thuê mặt nước và các khoản thu khác. thu nhập khác nhận được từ chuyển nhượng bất động sản.

Thời gian qua, các cá nhân khi chuyển nhượng bất động sản thường kê khai giá thấp hơn nhiều so với thực tế, dẫn đến thất thu thuế cho ngân sách nhà nước. Một số ý kiến ​​cho rằng nên nghiên cứu đánh thuế cao hơn khi chuyển nhượng đối với trường hợp đầu cơ sở hữu bất động sản cấp 3, cấp 4… trong thời gian ngắn gây bất ổn cho thị trường.

Dự thảo cũng đề cập đến việc một số nước đã sử dụng công cụ thuế làm tăng chi phí cho hành vi đầu cơ, làm giảm sức hấp dẫn của hoạt động lướt sóng bất động sản, trong đó có thuế thu nhập cá nhân.

Ngoài ra, một số nơi trên thế giới còn áp dụng thuế đánh vào lợi nhuận thu được từ giao dịch bất động sản theo tần suất giao dịch, thời điểm mua đi bán lại bất động sản. Thời gian này diễn ra càng nhanh thì thuế suất càng cao, diễn ra càng chậm thì thuế suất càng thấp.

Trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh, Quận 1, tháng 11 năm 2022. Ảnh: Quỳnh Trân

Trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh, Quận 1, tháng 11 năm 2022. Ảnh: Quỳnh Trân

Đức có hai loại thuế chính để hạn chế đầu cơ bất động sản là thuế chuyển nhượng và thuế thu nhập. Thuế thu nhập áp dụng thuế suất từ ​​14% đến 42%. Cá nhân mua bán sẽ được miễn thuế thu nhập khi sở hữu bất động sản trên 10 năm hoặc bất động sản không được coi là bất động sản kinh doanh (giao dịch mua bán bất động sản 3 lần trong 5 năm thì bất động sản được coi là bất động sản kinh doanh). tài sản).

Ở Mỹ, chính sách chống đầu cơ bất động sản tuân theo luật riêng của từng bang. Tại thành phố San Francisco thuộc bang California, nếu một người mua nhiều bất động sản và bán đi trong thời gian dưới 5 năm thì sẽ phải chịu thuế chuyển nhượng nhà ở mức 24% nếu bán trong năm đầu tiên sau đó. mua nhà; 22% nếu bán trong vòng 1-2 năm; 20% nếu bán trong 2-3 năm; tỷ lệ 18% nếu bán trong vòng 3-4 năm và lên tới 14% nếu tài sản được chuyển nhượng cho người khác sau 4-5 năm kể từ ngày mua.

Ở Singapore, đất mua bán trong năm đầu tiên bị đánh thuế 100% trên phần chênh lệch mua bán; sau 2 năm thuế suất là 50%; sau 3 năm 25%.

Tại Đài Loan, các giao dịch bất động sản được thực hiện trong năm đầu tiên sau khi mua phải chịu thuế suất 15%, được thực hiện sau năm đầu tiên và trong năm thứ hai sau khi mua, thuế suất là 10%.

Tại Malaysia, thuế thu nhập bất động sản từ việc thanh lý tài sản (theo luật có hiệu lực từ năm 2014) theo tỷ lệ và thời gian nắm giữ như sau: 30% đối với thời gian nắm giữ lên đến 3 năm; 20% cho thời gian nắm giữ trên 3-4 năm; 15% cho thời gian nắm giữ trên 4-5 năm.

Tại Việt Nam, mức thuế áp dụng cho người sở hữu BĐS trong thời gian ngắn, theo các chuyên gia, cần được xác định phù hợp, phản ánh đúng thực tế hoạt động của thị trường BĐS.

Ngoài ra, theo dự thảo, việc áp dụng chính sách thuế thu nhập cá nhân đối với chuyển nhượng bất động sản theo thời gian nắm giữ cũng cần đồng bộ với quá trình hoàn thiện chính sách liên quan đến nhà đất. cũng như sự đồng bộ, sẵn sàng của hạ tầng công nghệ thông tin về đăng ký đất đai, bất động sản. Việc hoàn thiện chính sách và hạ tầng công nghệ cho phép cơ quan thuế có đủ thông tin và tính pháp lý để thực thi.

Đồng thời, dự thảo cũng đề cập sửa đổi quy định về giá chuyển nhượng bất động sản để tính thuế thu nhập cá nhân, bảo đảm phù hợp với quy định của Luật Đất đai (sửa đổi) trong thời gian tới.

Năm 2022, số thu từ thuế chuyển nhượng bất động sản, thừa kế, quà tặng bất động sản dự kiến ​​đạt hơn 41.000 tỷ đồng, tăng hơn 20.000 tỷ đồng so với năm trước.

Quỳnh Trang

Bài viết Đề xuất áp thuế cao hơn với người lướt sóng bất động sản đã được I Đất Nền sưu tầm từ nhiều nguồn và gửi đến bạn đọc. Hy vọng thông qua nội dung bài viết “Đề xuất áp thuế cao hơn với người lướt sóng bất động sản” được đăng tải sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Đề xuất áp thuế cao hơn với người lướt sóng bất động sản [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Đề xuất áp thuế cao hơn với người lướt sóng bất động sản” được đăng bởi vào ngày 2023-01-17 22:01:23. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại Idatnen.com

Rate this post

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button