Đua thanh lý căn hộ cận Tết

Thành phố Hồ Chí MinhGần Tết, nhiều người mua căn hộ đã ký thanh lý (hủy hợp đồng đặt cọc) với chủ đầu tư để lấy lại tiền sau khi rao bán ra thị trường nhưng không ai mua.

Chị Ngân ôm căn hộ tại dự án đình trệ ở quận Bình Thạnh, trả gần 800 triệu đồng, quyết định thanh lý hợp đồng đặt cọc từ tháng 11/2022, hẹn 30 ngày hoàn trả kèm lãi suất. Thế nhưng tháng 12 trôi qua, thậm chí đến giữa tháng 1/2023 (tức cận Tết) chủ đầu tư vẫn chưa thanh toán tiền theo thỏa thuận thanh lý hợp đồng. Bà Ngân được nhân viên công ty xin lỗi, giải thích do kinh doanh quá khó khăn, cạn nguồn thanh toán, vay vốn không được ngân hàng chấp thuận.

“Cán bộ hồ sơ cho tôi biết trong vòng 90 ngày tới, hàng chục hồ sơ thanh lý phải hoãn lại do chủ đầu tư mất khả năng thanh toán trong thời gian ngắn. Họ hứa sau kỳ nghỉ Tết sẽ hẹn lịch mới, nhưng tôi nghỉ Tết”. Bất an như ngồi trên đống lửa, lo bị chủ đầu tư quỵt nợ”, chị Ngân nói.

Tương tự, ông Nên, mua căn hộ tại dự án gần Làng Đại học TP.HCM, thuộc tỉnh Bình Dương giáp Sài Gòn qua TP.Thủ Đức, đã đóng 600 triệu đồng theo hợp đồng đặt cọc, cũng đã ký giấy thanh lý từ bên mua. bắt đầu. Tháng 12 năm 2022, dự kiến ​​30 ngày sau khi hoàn tiền. Đến tuần đầu tiên của tháng 1/2023, khách hàng vẫn chây ỳ chờ tiền về nên đến công ty đòi nợ.

Ông Nen cho biết đã chứng kiến ​​nhiều khách hàng la hét đòi tiền, tạt nước vào mặt nhân viên công ty vì tức giận nhưng cuối cùng đều ra về tay trắng. “Tôi chỉ biết lém lỉnh bảo nhân viên hẹn đầu tháng 2 mới quay lại. Bao nhiêu kế hoạch dùng số tiền 600 triệu đồng thanh lý căn hộ để lo cho gia đình cận Tết đành gác lại. “anh ấy nói. cho tôi biết.

Thị trường bất động sản khu đông TP.HCM.  Ảnh: Quỳnh Trân

Bất động sản khu đông TP.HCM. Tấm ảnh: Quỳnh Trân

Trong khi đó, chị Tiên, thanh lý hợp đồng đặt cọc căn hộ tại Thủ Đức, TP.HCM vào ngày 9/12/2022 sau khi đóng gần tỷ đồng lại rơi vào tình cảnh “cười ra nước mắt”. Chị nhận được tiền thanh lý hợp đồng đúng hạn vào ngày 9/1, nhưng vì điều khoản đơn phương chấm dứt hợp đồng (công trình hoàn thiện về mặt pháp lý và thi công đúng tiến độ) nên chị bị mất 10% giá trị hợp đồng, tương đương thiệt hại 250 triệu đồng. .

“Dự án tôi không còn khả năng tiếp tục, mà bán cũng không ai mua nên thanh lý. Mức phạt 10% là kết quả của nhiều cuộc đàm phán hồi tháng 11, vì mức phạt trên giấy tờ gốc lên tới 20%. %.” Tiến chia sẻ.

ghi chú của VnExpress Tại 5 dự án nhà ở hình thành trong tương lai trên địa bàn TP.HCM và giáp ranh, cho thấy đến đầu tháng 1, lượng khách hàng thanh lý hợp đồng đặt cọc tăng so với quý III/2022. thanh lý nhiều đến mức chỉ còn chưa đến 30 trường hợp nắm giữ suất đầu tư. Hầu hết các trường hợp đã ký thanh lý trong tháng 12 vẫn chưa nhận lại được tiền và thời gian hẹn trả kéo dài 60-90 ngày.

Giám đốc bộ phận kinh doanh một doanh nghiệp địa ốc có trụ sở tại khu Đông TP.HCM cho biết, đến cuối tháng 12/2022 và đầu tháng 1/2023, lượng khách hàng thanh lý căn hộ tại công ty dưới dạng hợp đồng đặt cọc tăng đáng kể. đã tăng. Tăng 30% so với quý 3 năm ngoái. Khó khăn lớn nhất hiện nay là các doanh nghiệp BĐS thiếu dòng tiền cuối năm nên không trả được nợ đúng hạn.

Anh cho biết, hầu hết các trường hợp thanh lý đều rơi vào nhu cầu mua để đầu tư, khi không thể bán chốt lời hoặc hết tiền trả tiếp, họ thường chọn cách đơn phương chấm dứt hợp đồng. Trong khi đó, nhóm khách hàng mua để ở khi tiến hành thanh lý thường rơi vào nguyên nhân chủ đầu tư triển khai dự án quá chậm, thủ tục pháp lý kéo dài, khách hàng không còn đủ kiên nhẫn chờ đợi.

“Người mua căn hộ đang vội thanh lý hợp đồng với chủ đầu tư cũng cho thấy tâm lý trên thị trường nhà ở hình thành trong tương lai ở mức thấp trong năm 2022 và có khả năng lan rộng sang năm 2023”, ông nói. .

Ông Phạm Lâm, Phó Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam cho rằng, có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Nhóm thứ nhất là khách hàng thanh lý do dự án chậm triển khai đã lâu, pháp lý bế tắc nhiều năm chưa hoàn thiện, đây là lỗi của chủ đầu tư, tức đơn vị phát triển dự án. Nhóm thứ hai thanh lý do khó khăn nội tại của người mua không thu xếp đủ dòng tiền đóng theo tiến độ dự án khi lãi suất vay tăng, thị trường kém thanh khoản không bán được để thu hồi tiền. Cuối cùng, xuất phát từ niềm tin thấp của thị trường, sự kỳ vọng đã biến mất, thay vào đó là sự hoài nghi về hiệu quả của các suất đầu tư.

Theo ông Lâm, việc thanh lý căn hộ là phản ứng dễ hiểu trong bối cảnh thị trường đang thay đổi, đột ngột trở nên khắc nghiệt hơn, thúc đẩy hành vi lấy tiền phòng vệ, giảm thiểu rủi ro của người mua nhà. . Tuy nhiên, ông Lâm thừa nhận khó khăn chung hiện nay là chủ đầu tư không xoay xở được dòng tiền để giải quyết cho lượng lớn khách hàng thanh lý dịp cuối năm.

Ông Lê Quốc Kiên, chuyên gia bất động sản trung lập, dự báo cuộc đua thanh lý căn hộ có thể lan sang giai đoạn sau Tết, thậm chí kéo dài trong 1-2 quý đầu năm 2023. Hiện tại, do trùng thời điểm. Thời điểm cận Tết, việc vay vốn khá căng thẳng đối với ngành bất động sản. Các chủ đầu tư đã thiếu vốn 9 tháng qua sẽ cần ít nhất nhiều tháng tới để thu xếp dòng tiền giải quyết cho hàng loạt khách hàng thanh lý hợp đồng.

“Đây là đòn giáng mạnh vào thị trường căn hộ cận Tết khi lượng hàng bán ra thấp, thanh khoản sơ cấp và thứ cấp kém và nhà đầu tư không có nhiều kỳ vọng tích cực trong ngắn hạn và trung hạn”, ông Kiên nói. xác định.

Vũ Lê

Bài viết Đua thanh lý căn hộ cận Tết đã được I Đất Nền sưu tầm từ nhiều nguồn và gửi đến bạn đọc. Hy vọng thông qua nội dung bài viết “Đua thanh lý căn hộ cận Tết” được đăng tải sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Đua thanh lý căn hộ cận Tết [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Đua thanh lý căn hộ cận Tết” được đăng bởi vào ngày 2023-01-17 22:03:36. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại Idatnen.com

Rate this post

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button