Nhà bán mái là gì

Nhà bán mái là gì ? Một trong những thắc mắc của khách hàng mua đất có nhu cầu xây nhà khi nói về nhà bán mái. Hiện nay, cùng với nền kinh tế phát triển của Việt Nam nói chung và của mỗi hộ gia đình nói riêng giúp cho mỗi hộ gia đình ai cũng muốn có một ngôi nhà cho riêng mình. Một trong những yếu tố quyết định vẻ đẹp của ngôi nhà chính là mái nhà. Phổ biến nhất phải nói đến nhà bán mái, rất được ưa chuộng ở Việt Nam từ nông thôn cho đến thành thị bởi tính thẩm mỹ của nó mang lại.

Khái niệm nhà bán mái là gì

Bán mái theo từ điển Tiếng Việt có nghĩa là “ mái chỉ có một chiều dốc, thường là mái nhà phụ hay phần phụ của ngôi nhà như hiên, đầu hồi của mái nhà”. Nhưng ngày nay, việc đưa bán mái vào phần mái chính của ngôi nhà mang lại sự độc đáo và tính thẩm mỹ cao nên được các kiến trúc sư đưa vào sử dụng trong phần thiết kế của ngôi nhà.

Nhà bán mái là gì
Nhà bán mái là gì

Sự cách điệu này làm tôn lên vẻ độc đáo, phóng khoáng của ngôi nhà, tạo cảm giác thanh thoát, mềm mại khi nhìn vào ngôi nhà của bạn. Đồng thời, dạng nhà bán mái này có thể làm bằng các loại vật liệu khác nhau, phù hợp với kinh tế của gia chủ còn hỗ trợ chống ứ đọng nước mưa, chống ồn hiệu quả.

Các loại nhà bán mái phổ biến hiện nay

Hiện nay, có rất nhiều công trình xây nhà đã áp dụng kiểu bán mái vào trong ngôi nhà của họ, cách điệu thêm vào những kiểu truyền thống tạo nên tính sáng tạo và độc đáo cho ngôi nhà.

Nhà bán mái thái ( hay nhà bán mái dốc)

Là loại mái nhà được sử dụng từ xưa đến nay, mang hơi hướng cổ điển nhưng ngày nay đã được cách điệu lại để phù hợp với thị hiếu của mọi người, vừa mang tính cổ điển vừa mang tính hiện đại, không lỗi thời, chiều lòng cả người lớn và trẻ nhỏ, đặc biệt là các cụ xưa.

Mẫu nhà bán mái thái
Mẫu nhà bán mái thái – Nhà bán mái là gì

Đây là loại bán mái được sử dụng rất phổ biến. Nó kết hợp giữa truyền thống và hiện đại, tính cách điệu làm cho loại mái này giúp ngôi nhà của bạn độc nhất và mang tính thẩm mỹ cao. Thiết kế này phù hợp với mọi gia đình, dù là một tầng hay là nhiều tầng đều đẹp. Đây là kiểu mái dốc hai bên, đôi khi thêm hai đến ba mái nữa để tạo sự bề thế, sang trọng cho ngôi nhà của bạn

Nhà bán mái bằng

Nhà mái bằng được pha trộn từ thiết kế của phương Tây và nhà mái thái nhưng có sự phát triển hơn. Chủ yếu kiểu mái này được làm bằng bê tông cốt thép. Khi nhắc đến nhà mái bằng thường người ta sẽ liên tưởng đến một mái liền phủ toàn bộ ngôi nhà. Đây là loại mái thích hợp cho những ngôi nhà muốn xây thêm tầng trong tương lai mà không phải phá hủy ngôi nhà hiện tại.

Kiểu mái này được thiết kế có độ dốc nhỏ tầm 5-8%, có khả năng chịu lực cao, chịu bão gió tốt do ít áp lực mang lại, đồng thời có thể làm sân thượng hoặc sân phơi đồ hay thậm chí là nơi ngắm trăng rất lãng mạn và mát mẻ. Vì là một khối bền chắc nên khả năng chống cháy hiệu quả hơn các loại mái khác, tạo một cảm giác rộng rãi, thoáng đãng.

Tuy nhiên loại mái này có hạn chế là sẽ để lại nước mưa ứ đọng nếu không vệ sinh thường xuyên, dễ gây ra rêu mốc và tạo môi trường sản sinh và phát triển nhiều vi khuẩn. Thêm vào đó, mái bằng mang lại cảm giá nóng do lớp bê tông và lớp hồ dầu quét chống thấm không đủ cách nhiệt. Chất liệu chủ yếu là bê tông nên sẽ nặng hơn so với các loại mái khác do phải chịu một lượng lớn bê tông và sắt thép lớn.

Nhà mái bằng được cấu tạo bằng một mái liền phủ toàn bộ ngôi nhà giúp tạo không khí thoáng đãng, sang trọng và trẻ trung hơn.

Nhà bán mái lệch

Kiểu mái nhà này mới xuất hiện trong thời gian gần đây, nó cũng xuất phát từ mái kiểu thái truyền thống, nhưng độ dốc của 2 bên mái khác nhau mang đến tính thẩm mỹ độc đáo hơn. Kiểu mái lệch mai cảm giác độc lạ, không cân xứng nhưng lại hài hòa, tự nhiên cho chính căn nhà của gia chủ.

Mẫu nhà bán mái lệch
Mẫu nhà bán mái lệch – Nhà bán mái là gì

Trên đây là một số loại bán mái cơ bản thường được sử dụng hiện nay cũng như giải thích “Nhà bán mái là gì”. Qua đó khách hàng có thể dựa vào những đặc điểm vừa được nêu để chọn loại mái phù hợp với gia đình mình nhất. Mang lại tính thẩm mỹ và ưa chuộng cho chính căn nhà của bạn.

5/5 - (2 bình chọn)

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button