Nhà ở là gì ? Các loại nhà ở phổ biến hiện nay

Nhà ở là gì ? Có những loại nhà ở nào ? Đó là thắc mắc của nhiều đọc giả quan tâm về bất động sản, đất nền, đã mua đất nền tại Idatnen.com và mong muốn được tư vấn. Như chúng ta đã biết nhà là một định nghĩa đã khá quen thuộc với chúng ta, nhưng để hình thành được định nghĩa Nhà thì phải trải qua thời gian rất là lâu từ khoản 40.000 ngàn năm trước Nhà đã hình thành nhưng ở nhiều cái tên gọi khác nhau như hang đá, chòi tạm bợ, lều,..

Ông bà tổ tiên thường nhắc nhở ta phải mua đất, mua vàng vì nó hiện hữu, để che mưa, che nắng và nó còn quyết định tiền đồ của chúng ta. Tuy nhiên, để có thể tự thân mua nhà thì cần phải hiểu được Nhà phân ra làm bao nhiêu loại và lên kế hoạch phù hợp với khả năng và thực tế của mỗi người.

Nhà ở là gì

Nhà ở được hiểu là một công trình được xây bằng xi măng, gạch, cốt thép, có mái, có cửa và nhằm để phục vụ cho các nhu cầu sinh hoạt của gia đình đó. Nhà ở thường có tính lâu dài, theo hình thức kế thừa, hoặc mua bán, trao đổi, ủy quyền.

Theo luật Nhà ở 2014 khoản 1 điều 3 như sau: Nhà ở là công trình xây dựng với mục đích để ở và phục vụ các nhu cầu sinh hoạt của hộ gia đình, cá nhân.

Hình ảnh minh họa nhà ở – Khái niệm nhà ở là gì

Các loại nhà ở phổ biến hiện nay

Để phân chia có bao nhiêu loại nhà ở thì phải phụ thuộc vào đặc điểm, kết cấu,… của nó để phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt của con người.

Việc phân loại nhà là điều bắt buộc để nhà nước dựa vào chất lượng thời gian sử dụng, các bộ phận kết cấu trong thi công, xây dựng để thuận tiện trong việc định giá, tính thuế của loại nhà ở đó.

Tại sao phải phân loại nhà ở

Việc phân loại nhà ở nó mang tính mật thiết để biết mà cho phép xây dựng, tính thuế, định giá cho từng ngôi nhà.

Vì Nhà sẽ hao mòn theo thời gian nhà nước phân loại để có thể định giá nếu muốn giao dịch không quá cao, hoặc giải tỏa theo quy định của nhà nước hay không để tránh phiền hà sau này.

Phân loại theo mục đích sử dụng

Nhà ở riêng lẻ là nhà ở được xây dựng trên thửa đất được cấp phép, đứng tên của chủ hộ và được xây dựng, sử dụng hợp pháp như là hộ gia đình, cá nhân, bao gồm nhà biệt thự, nhà ở liền kề và nhà ở độc lập.

Nhà ở thương mại: là nhà ở được các cá nhân, tổ chức đầu tư xây dựng để bán, cho thuê, cho thuê mua theo cơ chế thị trường. Chỉ được phép sang nhượng chứ không có sổ.

Nhà ở chung cư: là nhà có từ 2 tầng trở lên, nhiều phòng, cầu thang và các hệ thống hạ tầng cơ sở chung cho các hộ gia đình, cá nhân, và mục đích của chung cư là vừa để ở và kinh doanh , nên sẽ không có sổ chỉ cho phép sang nhượng.

Nhà ở xã hội: là nhà được nhà nước sở hữu và được các tổ chức phi chính phủ xây dựng cho các trường hợp thuộc chính sách hỗ trợ như: gia đình hộ nghèo, có công với cách mạng, những người có thu nhập thấp.

Nhà ở công vụ: là dành riêng cho các đối tượng trong thời gian đi công tác, chức năng khác còn để phục vụ cho các đại sứ qua ở. Thường thì khu vực này sẽ luôn đảm bảo về mặt an ninh, an toàn nhất để đảm bảo sự an toàn và hiệu quả công việc.

Nhà ở tái định cư: là nhà ở của cá nhân, hộ gia đình bị nhà nước giải tỏa hoặc thu hồi theo quy định.

Các loại hình giao dịch theo quy định nhà nước: mua bán, trao đổi, cho thuê, tặng, thừa kế, ủy quyền mua bán, sang nhượng. Để có thể thực hiện các giao dịch này thì các cá nhân, hộ gia đình, phải có giấy sang nhượng hoặc giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở. Nếu không có thì sẽ bị tịch thu nhà ở vào công quỹ và thuộc đối tượng bị cơ quan hành án kê biên.

Các loại hình nhà ở hiện nay

Theo xu hướng hiện nay ai cũng muốn có nhà ở để ổn định cuộc sống thì việc phân loại nhà ở được chia theo giá trị sử dụng và kết cấu dẫn đến chúng ta sẽ xây các loại hình nhà ở phù hợp với khả năng và tiêu chí của mỗi người. Hiện nay, là các loại hình nhà phổ biến nhất là nhà ở cấp 4, nhà ở cấp 3 và biệt thự.

Nhà ở cấp 4

Nhà cấp 4 là loại nhà có chi phí xây dựng thấp nhất. Tường nhà có thể được làm bằng gỗ, gạch, xi măng, mái có thể được làm bằng ngói, đổ mê, gỗ, tôn,.. Loại nhà này được thiết kế chỉ có 1 tầng, diện tích khoảng dưới 100m2, niên hạn sử dụng 40 năm.

Thường nhà cấp 4 được xây ở nông thôn, có diện tích rộng lớn, còn ở thành phố là muốn xây nhanh phục vụ cho thuê, kinh doanh hoặc kinh tế trung bình.

Nhà ở cấp 3

Nhà cấp 3 có kết cấu và xây dựng giống cấp 4 nhưng chắc chắn hơn, kết hợp sử dụng các trụ bê tông cốt thép và gạch. Mái có thể được làm bằng ngói, niên hạn sử dụng trên 50 năm. Nhà cao 2 tầng là tối đa.

Biệt thự

Biệt thự là loại hình nhà cao nhất với thiết kế sang trọng, chất lượng, diện tích lớn và tích hợp nhiều tiện ích. Thuộc sở hữu của những người có thu nhập cao, với định giá trên hàng tỷ đồng. Đây là không gian sống biệt lập, có khu vườn riêng, hàng rào và lối đi quanh nhà.

Các biệt thự thường được sở hữu của những người thu nhập cao, muốn hưởng trọn khoảnh khắc sống do khả năng mình làm ra. Không có quy định cụ thể biệt thự không cho phép xây dựng hồ bơi nên có thể kết hợp để nghỉ ngơi và giải trí.

Loại hình biệt thự làm bằng chất liệu tốt gạch và bê tông cốt thép, mai có thể làm bằng ngói hoặc theo thiết kế các nhân, không giới hạn số tầng và cách âm, cách nhiệt tốt. Niên hạn sử dụng 80 năm.

Để sở hữu được một ngôi nhà là niềm mơ ước của bất kỳ ai. Vì vậy khi cần xây dựng mọi người cần lưu ý những điều này trước khi xây nhà hoặc mua nhà và xem phong thủy có hợp với mình không nữa nhé.

Đừng xây cao quá, xây thông minh tiết kiệm diện tích nhất.

Không để cây to trước nhà

Đặc biệt: mỗi loại hình nhà ở đều có ưu và nhược điểm riêng nên chúng ta phải biết nắm bắt, hiểu giá trị mỗi loại nhà ở sẽ mang lại nhiều cơ hội cho bạn có một ngôi nhà như ý, cuộc sống ấm no và hạnh phúc.

Như vậy admin đã giải đáp cho bạn hiểu rõ về nhà ở là gì cũng như một số loại hình nhà ở phổ biến ở Việt Nam hiện nay. Hy vọng bạn đọc sẽ có những thông tin hữu ích, có thể chọn 1 lô đất nền phù hợp với nhu cầu, điều kiện để xây dựng cho gia đình một ngôi nhà phù hợp nhất.

5/5 - (2 bình chọn)

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button