Thời điểm tốt để đầu tư bất động sản thương mại

Tiềm năng lớn

Thời gian gần đây, ảnh hưởng của việc thắt chặt tín dụng, nhà đầu tư tháo chạy khỏi trái phiếu doanh nghiệp, lãi suất tăng… đã khiến thị trường bất động sản nhà ở kém thanh khoản. Tuy nhiên, phân khúc bất động sản thương mại vẫn được đánh giá có nhiều tiềm năng.

Bất động sản thương mại có rất nhiều tiềm năng vì đây là dòng bất động sản tạo ra dòng tiền, bao gồm các bất động sản như cao ốc văn phòng, căn hộ cho thuê, cửa hàng, mặt bằng bán lẻ có thể tọa lạc tại nhiều địa điểm khác nhau. trung tâm mua sắm lớn hoặc trung tâm mua sắm nhỏ của địa phương; Khách sạn và nhà hàng; khu dịch vụ sản xuất, kho bãi…; trung tâm chăm sóc sức khỏe, bệnh viện, viện dưỡng lão; trường học, trung tâm đào tạo…

Báo cáo mới đây của Cushman & Wakefield Việt Nam cho biết, thị trường bất động sản thương mại Việt Nam còn khá non trẻ và chủ yếu tập trung ở TP.HCM và Hà Nội. Dân số Việt Nam đứng thứ 15 thế giới (với gần 100 triệu người), tỷ lệ đô thị hóa đạt trên 40%… Chưa kể, tại các thành phố lớn, hàng năm có lượng lớn người nhập cư, đặc biệt là giới trẻ.

Trong khi đó, tổng nguồn cung văn phòng hạng A tại TP.HCM và Hà Nội chỉ khoảng 820.000 m2. Con số này thấp hơn nhiều lần so với các thị trường văn phòng trong khu vực như Tokyo (khoảng 10 triệu m2), Seoul (4,3 triệu m2) hay Singapore (2,6 triệu m2)…

“Chúng ta có thể thấy rõ những con số tăng trưởng nhu cầu thương mại từ thế hệ mới khi họ bắt đầu bước vào độ tuổi thuê nhà, sẵn sàng chi nhiều tiền hơn để gia tăng những trải nghiệm của bản thân như mua sắm, du lịch. y tế, giáo dục và các dịch vụ liên quan. Nhu cầu của con người từ cơ bản đến nâng cao đều phải gắn liền với bất động sản. Chúng tôi ước tính giá trị đầu tư bất động sản thương mại của Việt Nam có thể lên tới hàng chục tỷ USD để phục vụ nhu cầu của thành phố”, bà Trang Bùi, Tổng giám đốc Cushman & Wakefield Việt Nam cho biết.

Thời điểm thích hợp để đầu tư

Việc tạo dựng môi trường kinh doanh thuận lợi, minh bạch hơn sẽ là chất xúc tác thúc đẩy sự phát triển của bất động sản thương mại tại Việt Nam.

– Bà Trang Bùi, Tổng Giám đốc Cushman & Wakefield Việt Nam

Theo khảo sát của Batdongsan.com.vn, 36% hộ gia đình có thu nhập dưới 40 triệu đồng/tháng sẵn sàng chi 40-60% tổng thu nhập để vay mua nhà trả góp. Tỷ lệ này tăng lên đối với nhóm hộ có thu nhập cao hơn, như 67% hộ có thu nhập 40-70 triệu đồng/tháng, 73% ở hộ có thu nhập 70-100 triệu đồng. /tháng và 74% đối với hộ có thu nhập trên 100 triệu đồng/tháng.

Khi được hỏi về ý định mua bất động sản, 68% người tham gia khảo sát của Batdongsan.com.vn cho biết sẽ mua trong vòng 1 năm tới. Càng nắm giữ nhiều bất động sản, người tiêu dùng càng có xu hướng muốn mua nhà, đất nhiều hơn. Tỷ lệ người có kế hoạch mua bất động sản vào năm 2023 là 46% đối với những người không có bất động sản nào, 79% đối với những người sở hữu 2 bất động sản và lên tới 87% đối với những người có 3 bất động sản trở lên. sản phẩm bất động sản.

Vấn đề được nhiều nhà đầu tư quan tâm hiện nay là xác định thời điểm tốt để đầu tư vào bất động sản thương mại.

Ông Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc Công ty Đầu tư BĐS Việt An Hòa, chia sẻ, tâm lý nhà đầu tư là khi thấy thị trường đi lên thì sợ vuột mất cơ hội nên mua vào khi thị trường đi lên. xuống và thấy tương lai không sáng sủa, họ muốn bảo toàn và bán càng sớm càng tốt, dẫn đến xu hướng giảm của thị trường.

Theo ông Khánh, nếu muốn hạn chế rủi ro, nhà đầu tư nên quan sát thêm đến quý II/2023 để nắm bắt xu hướng của thị trường. Tuy nhiên, chuyên gia này cũng cho rằng, nhà đầu tư không nên quá e dè nếu có tiềm lực tài chính.

“Khi đã xác định được sản phẩm muốn mua, hãy dành khoảng 2 tuần để quan sát. Bên cạnh việc khảo sát mặt bằng giá tại khu vực, hãy chú ý đến chiết khấu của sản phẩm. Nếu thấy giá điều chỉnh 3-7% trong thời gian này, rất có thể nhà đầu tư có nhu cầu ra hàng nhanh. Nhà đầu tư nên chọn những sản phẩm mà mình có kinh nghiệm đầu tư để dễ thương lượng và mua được giá tốt. Tính pháp lý của sản phẩm cũng là yếu tố nhà đầu tư nên tìm hiểu trước khi quyết định”, ông Quang chia sẻ.

Theo bà Trang Bùi, hiện tại là thời điểm thích hợp nhất, bởi hầu hết bất động sản thương mại đều có vòng đời nhất định, dù được chăm sóc kỹ đến đâu. Khi vượt quá tuổi thọ đã đặt đó, giá trị của tài sản sẽ giảm và trở nên lỗi thời.

Ví dụ, một tòa nhà văn phòng quá cũ có thể chưa được lắp đặt hệ thống Internet tốc độ cao hay các thiết bị thông minh tiên tiến nên nhiều công ty công nghệ, nhóm khách thuê lớn trong những năm gần đây không thể chọn đặt văn phòng tại những tòa nhà lạc hậu này. mặc dù nằm ở những vị trí đắc địa.

Bên cạnh đó, khác với các dự án phát triển khu đô thị mới ở các quốc gia khác, việc thiếu các chính sách ưu đãi là một trong những trở ngại lớn nhất đối với sự phát triển của bất động sản thương mại tại Việt Nam. Nhà đầu tư và nhà đầu tư cần được hỗ trợ nhiều hơn về các vấn đề liên quan đến pháp lý và thuế.

“Việc tạo dựng môi trường kinh doanh thuận lợi, minh bạch hơn sẽ là chất xúc tác thúc đẩy sự phát triển của bất động sản thương mại tại Việt Nam”, bà Trang Bùi nhấn mạnh.

Việt Dũng
baodautu.vn

Bài viết Thời điểm tốt để đầu tư bất động sản thương mại đã được I Đất Nền sưu tầm từ nhiều nguồn và gửi đến bạn đọc. Hy vọng thông qua nội dung bài viết “Thời điểm tốt để đầu tư bất động sản thương mại” được đăng tải sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Thời điểm tốt để đầu tư bất động sản thương mại [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Thời điểm tốt để đầu tư bất động sản thương mại” được đăng bởi vào ngày 2023-01-17 22:07:09. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại Idatnen.com

Rate this post

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button