Trung Quốc sắp chi 24 tỷ USD giải cứu doanh nghiệp bất động sản

Theo nguồn tin của Bloomberg, các nhà quản lý tài chính và công ty quản lý nợ xấu lớn nhất Trung Quốc China Huarong Asset Management Co. dự kiến ​​triển khai chương trình hỗ trợ tái cấp vốn với tổng giá trị lên tới 160 tỷ NDT (24 tỷ USD) cho các nhà phát triển bất động sản chất lượng cao tại quý I năm 2023.

Kế hoạch lần đầu tiên được công bố vào thứ Sáu tuần trước, nhưng không có nhiều chi tiết. Theo kế hoạch, Ngân hàng Trung Quốc (BPOC) sẽ chuyển khoản vay trị giá 80 tỷ nhân dân tệ thông qua China Huarong Asset Management Co. và một số nhà quản lý tài sản khác cho các nhà phát triển bất động sản đủ điều kiện với lãi suất 1,75%/năm, theo Bloomberg nguồn. Các công ty gặp khó khăn trong việc trả nợ được khuyến khích phân bổ vốn đối ứng từ vốn tự có của họ.

Chương trình này bổ sung cho một loạt các biện pháp được chính phủ Trung Quốc ban hành vào tháng 11 năm ngoái nhằm ngăn chặn sự suy thoái của thị trường bất động sản. Các cơ quan quản lý đang tăng cường hỗ trợ tài chính cho các nhà phát triển bất động sản quan trọng trên thị trường, đồng thời hạ lãi suất thế chấp và giảm các yêu cầu thanh toán để thúc đẩy nhu cầu.

Tuy nhiên, các biện pháp “giải cứu” ngành bất động sản này đang bị cản trở bởi làn sóng dịch Covid trên diện rộng sau khi Bắc Kinh đột ngột chấm dứt chính sách phòng chống dịch Zero Covid. Bên cạnh đó, niềm tin của doanh nghiệp và người tiêu dùng vẫn chưa phục hồi như trước khi có dịch. Giá nhà tại 70 thành phố lớn của Trung Quốc giảm tháng thứ 16 liên tiếp trong tháng 12/2022, theo số liệu chính thức công bố ngày 16/1.

Một điểm đáng chú ý trong kế hoạch “giải cứu” thị trường bất động sản của Trung Quốc là thay vì hỗ trợ toàn ngành, chính phủ nước này chủ yếu hỗ trợ các công ty mạnh trên thị trường. Ủy ban Phát triển và Ổn định Tài chính Trung Quốc (FSDC) đã yêu cầu các cơ quan quản lý ngân hàng và chứng khoán hỗ trợ hợp nhất bảng cân đối kế toán của các nhà phát triển bất động sản quan trọng và không gặp phải bất kỳ vấn đề nào. vấn đề kiểm toán cũng như không có vi phạm nghiêm trọng, theo nguồn tin của Bloomberg.

Ngân hàng Công thương Trung Quốc, ngân hàng lớn nhất nước này, ngày 16/1 đã đồng ý cấp tín dụng tổng cộng 240 tỷ nhân dân tệ cho 16 công ty phát triển bất động sản, trong đó có Tập đoàn CIFI Holdings. Cùng ngày, Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc, ngân hàng lớn thứ hai, cũng công bố kế hoạch thành lập quỹ 10 tỷ nhân dân tệ hợp tác với nhà phát triển bất động sản China Vanke Co. để tập trung vào các dự án nhà cho thuê.

Còn với các công ty quản lý tài sản, đảm nhận vai trò “cứu tinh” với nguồn tiền của Chính phủ, các công ty này có thể giảm thiểu rủi ro trong lĩnh vực mà họ có mối liên hệ lớn. Trong những năm bất động sản bùng nổ, các khoản vay “khủng” cho các nhà phát triển bất động sản khiến nhiều công ty quản lý tài sản gặp khó khi đối mặt với gánh nợ xấu lên tới 730 tỷ USD, kéo tụt thứ hạng. xếp hạng tín dụng và khiến trái phiếu của các công ty này lao dốc.

Bốn công ty quản lý tài sản lớn ở Trung Quốc, bao gồm Huarong, Cinda, China Great Wall Asset Management Co. và China Orient Asset Management Co., đã cho hầu hết trong số 50 nhà phát triển bất động sản hàng đầu của Trung Quốc vay tiền trong những năm qua. Chỉ riêng Cinda và Huarong đã cho vay hơn 200 tỷ nhân dân tệ. Tính đến cuối tháng 6/2022, bất động sản chiếm gần 50% hoạt động mua lại và tái cơ cấu doanh nghiệp của hai công ty này.

Bài viết Trung Quốc sắp chi 24 tỷ USD giải cứu doanh nghiệp bất động sản đã được I Đất Nền sưu tầm từ nhiều nguồn và gửi đến bạn đọc. Hy vọng thông qua nội dung bài viết “Trung Quốc sắp chi 24 tỷ USD giải cứu doanh nghiệp bất động sản” được đăng tải sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Trung Quốc sắp chi 24 tỷ USD giải cứu doanh nghiệp bất động sản [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Trung Quốc sắp chi 24 tỷ USD giải cứu doanh nghiệp bất động sản” được đăng bởi vào ngày 2023-01-17 22:05:38. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại Idatnen.com

Rate this post

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button